Banner trang trong

Mexico kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu

Ngày đăng: 11:55 - 05/06/2018
Lượt xem: 408
Cỡ chữ

Bộ Kinh tế Mexico ngày 4/6 cho biết nước này sẽ bắt đầu triển khai các bước để giải quyết những bất đồng với Mỹ và gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phản đối việc Washington áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép


Phòng Công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập từ nước này.

Thông cáo mới đây của Canacero cảnh báo, trong 2 năm qua, Mexico nhập nhiều nhôm và thép và chịu mức thâm hụt thương mại lên tới 3,6 tỷ USD với Mỹ trong lĩnh vực luyện kim. Do vậy, các biện pháp đáp trả của Mexico sẽ tác động mạnh tới ngành thép và nhôm của Mỹ. 

mexico kien my len wto ve van de thue doi voi nhom va thep nhap khau

Mexico sẽ bắt đầu triển khai các bước để giải quyết những bất đồng với Mỹ và gửi đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phản đối việc Washington áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép.
(Nguồn: Reuters)

Ngày 31/5, Mỹ tuyên bố bắt đầu áp dụng thuế nhập khẩu 25% đối mặt hàng thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU), kết thúc thời hạn miễn thuế kéo dài hai tháng. Đáp lại, Mexico ngay lập tức thông báo áp dụng các biện pháp tương đương đối với nhiều mặt hàng của Mỹ.Mexico chủ yếu xuất khẩu quặng sắt và các sản phẩm sắt, thép thô sang Mỹ, trong khi nhập khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, biện pháp đáp trả này nhằm vào các mặt hàng gồm thép, chân giò lợn, táo, nho và phô mai. Ông Guajardo nhấn mạnh, Mexico sẽ áp dụng biện pháp trên cho đến khi được chính quyền Mỹ miễn trừ thuế nhập khẩu nhôm và thép. 

Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính, lượng hàng hóa trao đổi trị giá 4 tỷ USD giữa hai nước sẽ bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp với hai mặt hàng trên.

[+84] 0903 41 64 65 [+84] 02437.34.35.99