Banner trang trong

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Quốc Doanh tiếp Chủ tịch Việt Phúc Group và Tập đoàn Công nghệ, năng lượng tái tạo hàng đầu Hà Lan.

Ngày đăng: 03:12 - 23/05/2018
Lượt xem: 6.094
Cỡ chữ

Chiều ngày 18/5/2018, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc về hợp tác phát triển ngành điều Việt Nam với Chủ tịch Việt Phúc Group, Nguyễn Thị Lan Hương và Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ, Năng lượng Tái tạo lớn nhất Hà Lan, Eneco.
 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Giám đốc phụ trách Năng lượng Sinh Học Eneco
 

Tại buổi tiếp, Ông Paul Hen, Giám đốc phụ trách năng lượng sinh học tập đoàn Eneco đã báo cáo Thứ trưởng sơ lược về Tập đoàn cùng mong muốn của Đoàn Công tác trong việc mở rộng hợp tác phát triển ngành điều Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm chế biến sâu từ điều qua việc áp dụng những khoa học công nghệ tiên tiến nhất từ Hà Lan.

Trên cơ sở trao đổi thẳng thắn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, hiện điều là một trong 10 loại nông sản xuất khẩu chủ lực của Viêt Nam. Với 300,000 ha diện tích trồng trọt và sản lượng hàng năm ước đạt 350.000 tấn, hiện Việt Nam là nước dẫn đầu trong xuất khẩu điều trên thế giới. Tuy nhiên, ngành còn đang gặp phải nhiều hạn chế yếu kém về quy mô sản xuất, kỹ thật canh tác và những tác động nghiêm trọng của biến đối khí hậu trong những năm gần đây, khiến năng suất ngành điều chỉ đạt trung bình 1.2 tấn/ha và giá trị chưa tương xứng. Trong khi đó, tại một số vùng sản suất tiêu chuẩn, năng suất có thể đạt tới tối đa 3-6 tấn/ha. Điều đó cho thấy, ngành điều tại Việt Nam đang có tiềm năng phát triển vô cùng lớn, Bộ NN-PTNN hoan nghênh các dự án phát triển trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Việt Phúc Group Nguyễn Thị Lan Hương(thứ 4 từ phải vào) và Đại điện Lãnh đạo Bộ NN-PTNN,
Tập Đoàn Eneco tại buổi làm việc.

Ông Paul Hen bày tỏ mong muốn hướng tới mục tiêu Eneco sẽ đầu tư vào 40,000 ha vùng nguyên liệu điều, tham gia trực tiếp vào quá trình trồng trọt, sản xuất và chế biến cũng như phát triển chuỗi giá trị ngành điều. Theo đó, việc áp dụng những công nghệ tiên tiến từ Hà Lan sẽ nâng cao giá trị và sản lượng ngành điều đồng thời phát triển các sản phẩm chế biến sâu từ điều.

Liên quan tới đầu ra sản phẩm, Eneco hi vọng sẽ thu mua toàn bộ sản lượng điều sản xuất theo tiêu chuẩn. Điều này sẽ được thực hiện trên cơ sở thí điểm mô hình hợp tác giữa Eneco và Việt Phúc Group, hai bên đặt mục tiêu xong trang trại mẫu đầu tiên trước năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Doanh đánh giá cao đề xuất hợp tác từ phía Eneco. Ông cũng cho biết thêm, trong chính sách tái cơ cấu ngành điều, Việt Nam đang đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 3 tấn/ha, tăng 20 % giá trị và giảm 20% lượng chất thải. Bộ NN-VPTNN khuyến khích và sẵn sàng tạo các cơ chế, chính sách thuận lợi nhất cho Eneco đầu tư tại Việt Nam nói chung và hợp tác phát triển giữa Eneco và Việt Phúc Group nói riêng. Bộ sẽ xem xét tạo các cơ chế thuận lợi về thuế và thuê đất…và bày tỏ sự tin tưởng về hợp tác thành công giữa hai bên.

Nhân dịp này, Đại diện Tập đoàn Eneco chuyển lời mời tới Lãnh đạo Bộ sẽ thăm và khảo sát trụ sở Eneco tại Hà Lan trong thời gian gần nhất và hi vọng sẽ nhận được những cơ chế tốt nhất từ Bộ trong thời gian tới.

Buổi làm việc kết thúc thành công tốt đẹp đã khẳng định sự tín nhiện và tiên phong của Việt Phúc Group trong phát triển nông nghiệp bền vững cũng như hứa hẹn cơ hội phát triền đầy tiềm năng cho ngành điều Việt Nam.

Sỹ Hùng
[+84] 0903 41 64 65 [+84] 02437.34.35.99