Banner trang trong

Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức : Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt đứng trước suy thoái kinh tế toàn cầu?

Ngày đăng: 02:47 - 16/11/2022
Lượt xem: 1.298
Cỡ chữ
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz, tối 13/11, Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Việt Phúc Group tham gia với vai trò tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Đức.
 
Hoi nghi ban tron

Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Đức
 
Chào đón các doanh nhân và đại diện các doanh nghiệp Đức tới Việt Nam để tìm hiểu, hợp tác đầu tư, kinh doanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam - Đức đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với những tiến triển và dấu ấn nổi bật ở nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục...
 
Đức là một trong những nước châu Âu viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam (khoảng 2 tỷ USD từ 1990). Đức cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu.
 
Về đầu tư, Đức hiện có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư đạt 2,34 tỷ USD, tăng 2,87 lần so với năm 2010 (đứng thứ 18/141 quốc gia, vùng lãnh thổ và thứ 4 trong các quốc gia thành viên EU).
Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%).
9 tháng đầu năm nay, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp đà khởi sắc với tăng trưởng 8,83%. Đặc biệt, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tích cực, minh chứng là Hội nghị LHQ về Thương mại và phát triển đã đưa Việt Nam vào nhóm 20 quốc gia có thu hút FDI hàng đầu thế giới.
 
Thủ tướng đánh giá, kết quả hợp tác kinh tế giữa hai bên đã đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU đã mở đường cho hàng hóa "made in Việt Nam" ngày càng trở nên thông dụng ở Đức và ngược lại. 
 
Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cũng nhiều lần chủ động trao đổi với các doanh nghiệp Đức để tháo gỡ những bất cập phát sinh trong quá trình hợp tác.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hợp tác kinh tế của hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và dư địa hợp tác. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị hai bên cùng phối hợp chặt chẽ để để tạo ra khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư lâu dài, ổn định, làm cơ sở để đảm bảo thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại giữa Việt Nam và EU, trong đó Đức là đối tác hàng đầu. 
 
Dẫn chứng việc Đức xác định Việt Nam là đối tác toàn cầu trong chiến lược Hợp tác phát triển đến năm 2030, Thủ tướng mong muốn Đức hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, chính sách để tiếp cận, huy động các nguồn tài chính xanh, xây dựng nền kinh tế xanh, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
 
"Chính phủ Việt Nam cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam trên tinh thần hài hòa về lợi ích, chia sẻ khó khăn, rủi ro. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi," Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
 
Việt Phúc Group nhận định, thị trường Đức nói riêng và thị trường EU nói chung vẫn luôn là thị trường có rất nhiều tiềm năng với nguồn cung lớn từ các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là nông sản nhiệt đới. Bà Nguyễn Thị Lan Hương - chủ tịch HĐQT Việt Phúc Group cho rằng, tiếp sau những thống nhất và đề nghị hợp tác giữa hai chỉnh phủ Việt Nam - Đức, các mặt hàng nông sản chất lượng cao của Việt Nam sẽ sớm xuất hiện tại các thị trường này, đem lại nguồn cung vô cùng dồi dào, góp phần khẳng định nông sản Việt Nam tại một trong những thị trường “khó tính” nhất thế giới!

 

chu tich hdqt viet phuc group tham du hoi nghi


Chủ tịch HĐQT Việt Phúc Group tham dự hội nghị 
 

Phát biểu tại Hội nghị bàn tròn, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Đức chính là nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp tin tưởng hợp tác với nhau. Ông cũng cho biết, đối với nhiều công ty của Đức và châu Âu, Việt Nam là điểm đến rất quan trọng do nằm trong mạng lưới giao thương, cung ứng nguyên liệu dồi dào của châu Á, với sức đề kháng ấn tượng của nền kinh tế trong thời gian dịch bệnh.
 

thu tuong Duc phat Bieu


Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz phát biểu tại Hội nghị bàn tròn với doanh nghiệp Việt Nam-Đức. Ảnh: VGP


Bên cạnh đó, để hai nước cùng thực hiện được mục tiêu công nghiệp hóa trong nửa cuối thế kỷ này, theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz, doanh nghiệp hai nước cần phối hợp chặt chẽ trong đào tạo nghề. Hiện các chương trình dạy nghề đang triển khai ở Việt Nam theo mô hình của Đức, đồng thời nhận được sự giúp đỡ của doanh nghiệp Đức.


Thủ tướng Đức cũng cho biết, trong đoàn đại biểu thăm chính thức Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp Đức muốn tìm đối tác hợp tác về kinh tế, hạ tầng cơ sở, năng lượng... Ông tin tưởng từ hội nghị bàn tròn này, doanh nghiệp hai nước sẽ tìm được cơ hội đầu tư, kinh doanh./.

 

Theo Doanh Nhân Trẻ

[+84] 0903 41 64 65 [+84] 02437.34.35.99